Hướng dẫn sử dụng Tableau hiệu quả

486
MỤC LỤC

Data Visualization – trực quan hóa dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây là quá trình tạo ra bức tranh tổng thể giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược nhanh chóng và phù hợp. 

Tableau là công cụ trực quan hóa dữ liệu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng hiện nay. 

Vậy tại sao nên sử dụng Tableau và làm thế nào để sử dụng hiệu quả? Cùng Gimasys tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao nên sử dụng Tableau

Tableau là công ty được thành lập tại Mỹ và bắt đầu hoạt động vào năm 2003. Tháng 6 năm 2019, Tableau được Salesforce – công ty hàng đầu về phần mềm CRM mua lại nâng cao chất lượng cho hệ sinh thái của mình. 

Tại sao nên sử dụng Tableau
Tại sao nên sử dụng Tableau

Tableau là công cụ giúp phân tích dữ liệu trực quan và linh hoạt. Giải pháp phù hợp với mọi quy mô của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của Tableau trong Data visualization

Tableau là một trong những nền tảng phân tích dữ liệu mạnh mẽ và Business Intelligence (Trí tuệ kinh doanh) hàng đầu thế giới. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp kết nối và tập trung chuyên sâu vào việc phân tích và trực quan hoá dữ liệu. Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng nhưng Tableau vẫn đáp ứng mọi nhu cầu phân tích từ đơn giản đến phức tạp của doanh nghiệp.Từ đó khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của mình, những lĩnh vực mà doanh nghiệp muốn cải thiện và tính toán rủi ro thị trường.

Bên cạnh đó, Tableau không yêu cầu chuyên môn kỹ năng lập trình của người sử dụng. Doanh nghiệp dễ dàng sử dụng dữ liệu với những thao tác đơn giản như kéo thả để có thể xử lý dữ liệu một cách đơn giản và nhanh chóng. Với độ bảo mật cao, tableau cho phép chia sẻ thông tin nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn thông tin. 

Ứng dụng Tableau vào doanh nghiệp

Tableau có nhiều ứng dụng quan trọng trong doanh nghiệp. Dưới đây là một số cách ứng dụng Tableau vào doanh nghiệp.

Phân tích dữ liệu từ đơn giản đến chuyên sâu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể tạo các báo hay biểu đồ giúp trực quan dữ liệu để phân tích các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như: Doanh số bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi, hiệu quả các chiến dịch,….

Việc này giúp doanh nghiệp hiểu và nắm rõ hiệu suất và xu hướng kinh doanh. 

Nghiên cứu thị trường

Việc phân tích dữ liệu của tableau giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin về khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh và cơ hội thị trường mới. Doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược tiếp thị khách hàng phù hợp.

Tối ưu hóa hoạt động và quản lý dự án

Tối ưu hóa hoạt động và quản lý dự án: Tableau cho phép doanh nghiệp theo dõi hiệu suất hoạt động, quản lý dự án, và tối ưu hóa quy trình công việc. Nhờ vào khả năng trực quan hóa dữ liệu, các sự cố có thể được phát hiện và giải quyết một cách nhanh chóng.

Quản lý và dự báo tài chính

Tableau cho phép doanh nghiệp theo dõi tài chính, dự báo thu chi, và quản lý nguồn lực tài chính, điều chỉnh các chiến lược một cách hiệu quả. 

Hướng dẫn sử dụng Tableau

Tableau là một trong những công cụ phân tích dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay vì tính quan trọng của trực quan hóa dữ liệu trong doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên hiểu và sử dụng thành thạo Tableau để mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. 

Nhóm sản phẩm Tableau

Tableau Desktop

Tableau Desktop cho phép người dùng kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và dễ dàng chia sẻ tất cả thông tin chi tiết với người dùng khác nhưng vẫn đảm bảo an toàn thông tin. 

Bên cạnh đó, người dùng có thể truy vấn trực tiếp trên bộ dữ liệu mà không cần viết mã.

Tableau Server

Tableau Server được sử dụng để xuất bản các báo cáo và sổ làm việc được tạo trên Tableau Desktop. Sản phẩm này cho phép người dùng truy cập dữ liệu và  báo cáo từ mọi lúc, mọi nơi. 

Ngoài ra, quản trị viên của Tableau Desktop dễ dàng phân quyền và quản lý truy cập thông tin và dữ liệu nhất định để duy trì bảo mật.

Tableau Reader

Đây là ứng dụng miễn phí giúp doanh nghiệp xem trực quan hóa dữ liệu do người dùng xây dựng trên Tableau Desktop. Cũng như tương tác, thêm các nội dung mà không làm thay đổi bộ dữ liệu gốc và hình ảnh trực quan.

Tableau Public

Sản phẩm này giúp doanh nghiệp tạo các cửa sổ làm việc hoặc báo cáo và lưu chúng trong Máy chủ Tableau và chia sẻ quyền truy cập cho các phòng ban. 

Tableau Online

Tableau Online là nền tảng đám mây giúp dễ dàng xuất bản và chia sẻ bảng thông tin với những người dùng khác ở mọi lúc mọi nơi.

>> Đọc thêm: Tìm hiểu về Salesforce – Nền tảng CRM #1 Thế giới

Cách sử dụng Tableau hiệu quả

Tạo báo cáo trực quan hóa

Tạo bảng đơn giản với mục đích phân tích doanh thu và lợi nhuận của các danh mục sản phẩm phụ khác nhau ở các khu vực khác nhau. 

Hình dung Ứng dụng
Biểu đồ đường Chủ yếu được sử dụng cho kích thước liên tục
Thanh biểu đồ Được sử dụng khi kích thước không liên tục
Đồ thị trục kép Được sử dụng để trình bày hai biến hoặc thước đo khác nhau cùng nhau
Đồ thị địa lý Được sử dụng để đo lường doanh số và các lô khác trên bản đồ địa lý
Đồ thị diện tích Dùng để so sánh các biện pháp
Bản đồ cây Dùng để trình bày số lượng trong các hình chữ nhật lồng nhau
Bản đồ nhiệt Được sử dụng để đo lường sự khác biệt giữa các danh mục khác nhau

Biểu đồ thanh ngang giúp hiển thị doanh thu các sản phẩm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh theo thứ tự tăng giảm tùy theo nhu cầu. 

Tạo báo cáo trực quan hóa
Tạo báo cáo trực quan hóa

Bảng highlight trong Tableau giúp doanh nghiệp so sánh dữ liệu dễ dàng. 

Xây dựng bảng điều khiển trực quan bằng Tableau

Để xây dựng bảng điều khiển bằng Tableau, người dùng cần tập hợp nhiều biểu đồ và đồ thị khác nhau để có thể cung cấp bức tranh toàn diện về dữ liệu kinh doanh. 

Cách sử dụng Tableau hiệu quả
Cách sử dụng Tableau hiệu quả

Nhấp vào tab “Bảng điều khiển mới”sẽ tạo bảng điều khiển trong Tableau. Người dùng có thể kéo tất cả các trang tính mong muốn vào chế độ xem bảng điều khiển và điều chỉnh lại tất cả các trang tính để hiển thị trực quan nhất. 

Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng bộ lọc để xem các báo cáo về một sản phẩm hoặc mục tiêu báo cáo mong muốn. 

Tableau là một công cụ quan trọng trong việc tối ưu hóa quản lý dữ liệu và thông tin trong doanh nghiệp. Giải pháp giúp tạo ra một bức tranh toàn diện về các hoạt động của doanh nghiệp.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !