Tableau là gì? Lợi ích và tính năng và các sản phẩm của Tableau

1611
MỤC LỤC

Thế giới đang vận hành theo hướng bùng nổ của dữ liệu. Một công cụ phân tích và trực quan hoá dữ liệu (Data visualization) sẽ trở thành một “vũ khí” tối ưu để các doanh nghiệp có thể khai thác đầy đủ các giá trị mà dữ liệu đem lại. Gartner Magic Quadrant đã phân loại Tableau là công ty hàng đầu về phân tích và kinh doanh thông minh (BI). Tại sao lại có nhận định này? Cùng Gimasys tìm hiểu chi tiết về Tableau và những lợi ích mà công cụ này mang lại cho doanh nghiệp. 

Giới thiệu về Tableau

Tableau là gì?

Tổng quan về Tableau
Tổng quan về Tableau

Tableau được biết đến là công cụ kinh doanh và trực quan hoá dữ liệu thông minh được sử dụng để báo cáo và phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ. Tableau là công ty được thành lập tại Mỹ và bắt đầu hoạt động vào năm 2003. Tháng 6 năm 2019, Salesforce – công ty hàng đầu về giải pháp CRM đã mua lại Tableau để gia tăng sức mạnh cho hệ sinh thái của mình. 

Công cụ Tableau giúp tạo các biểu đồ, đồ thị, bản đồ, bảng điều khiển và những tác vụ khác nhau để trực quan hoá và phân tích dữ liệu, nhằm đưa ra những quyết định kinh doanh chính xác. 

Lợi ích của việc phân tích và trực quan hoá dữ liệu

Trong thế giới dữ liệu hiện tại, việc phân tích dữ liệu trở thành một hoạt động không thể bỏ qua để tận dụng tối đa giá trị mà dữ liệu đem lại. Trực quan hoá dữ liệu thu được giúp người xem có thể dễ dàng hiểu các mẫu dữ liệu bằng cách hình ảnh hoá số liệu một cách hấp dẫn và rõ ràng. Các lợi ích của việc phân tích và trực quan hoá dữ liệu bao gồm: 

 • Đây là phương tiện truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp người đọc có thể tiếp thu và cải thiện những hiểu biết của mình, đồng thời đưa ra những quyết định chính xác nhất. 
 • Phương tiện chia sẻ thông tin, phân phối thông tin đến người dùng để chia sẻ hiểu biết với những người cùng thuộc dự án hay đội nhóm. 
 • Các công cụ phân tích và trực quan hoá có thể giúp cho doanh nghiệp, tổ chức nhìn nhận thấy các vấn đề hiện hữu và đưa ra các phương án cải thiện chính xác. 
 • Trực quan hoá dữ liệu giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng, đối tác. Nó giúp duy trì sự quan tâm của họ dựa trên những bảng thông tin có thể hiểu được.
 • Hỗ trợ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách chính xác, mang lại kết quả nhanh hơn và ít sai sót hơn.
 • Công cụ phân tích và trực quan hoá có thể loại bỏ sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào các nhà phân tích dữ liệu, khi mà dữ liệu có thể dễ tiếp cận và dễ hiểu hơn.

Sự phổ biến của Tableau trong lĩnh vực phân tích và trực quan hoá dữ liệu

Tableau là một công cụ có nhiều tính năng độc đáo, thú vị khiến nó trở thành một công cụ phổ biến nhất trong kinh doanh thông minh (Business Intelligent). Nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng đã lựa chọn Tableau để phân tích và trực quan hoá nguồn dữ liệu khổng lồ của mình như: Amazon, Linkedin, Ferrari, Adobe, Deloitte,…Bên cạnh đó, Tableau còn mở rộng khả năng tích hợp với các công cụ phân tích dữ liệu khác như R và Python. Điều này được các nhà phân tích dữ liệu vô cùng quan tâm và đánh giá cao. Đây chỉ là một vài lý do khiến Tableau trở thành công cụ phổ biến và được nhiều tin dùng để phân tích và trực quan hoá dữ liệu trong tổ chức của mình. 

Các tính năng của Tableau

Tableau - Công cụ trực quan hóa dữ liệu hàng đầu
Tableau – Công cụ trực quan hóa dữ liệu hàng đầu
Tableau Dashboard Bảng điều khiển Tableau cung cấp một chế độ xem toàn diện về dữ liệu thông qua hình ảnh, các đối tượng hình ảnh, văn bản,…Dữ liệu có thể trình bày dưới dạng câu chuyện. Bảng điều khiển thông minh cho phép thêm nhiều khung nhìn và đối tượng, cung cấp nhiều bố cục và các định dạng khác nhau. Người dùng có thể áp dụng các bộ lọc phù hợp. Có thể sao chép bảng điều khiển hoặc các phần cụ thể sang bảng tính một cách dễ dàng.
Hợp tác và chia sẻ  Tableau cho phép người dùng có thể chia sẻ dữ liệu dưới dạng hình ảnh, trang tính, dashboard,…ngày trong thời gian thực. Nó cho phép chia sẻ dữ liệu một cách an toàn từ các nguồn dữ liệu khác nhau như: on-premise, on-cloud hay hybrid,…
Dữ liệu trực tiếp và dữ liệu trong bộ nhớ Tableau đảm bảo kết nối đến cả nguồn dữ liệu trực tiếp hoặc trích xuất các dữ liệu từ các nguồn bên ngoài dưới dạng In-memory Data (dữ liệu trong bộ nhớ). Điều này mang đến sự linh hoạt cho người dùng để có thể sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng nguồn dữ liệu trực tiếp thông qua live data bằng các trích xuất dữ liệu nguồn theo yêu cầu. Tableau cung cấp các tính năng bổ sung để hỗ trợ kết nối dữ liệu tự động làm mới trích xuất, thông báo cho người dùng khi gặp sự cố,…
Nguồn dữ liệu trong Tableau Tableau cung cấp một loạt các tùy chọn nguồn dữ liệu có thể kết nối và lấy dữ liệu từ nguồn đó. Người dùng có thể dễ dàng thiết lập các kết nối an toàn với bất kỳ nguồn dữ liệu nào từ Tableau. Tableau còn hỗ trợ các loại kết nối dữ liệu khác nhau như Presto, MemSQL, Google Analytics,…để tạo ra một cái nhìn toàn diện về dữ liệu dưới dạng hình ảnh trực quan. 
Trực quan hoá tiên tiến (đa dạng các loại biểu đồ) Một trong những tính năng quan trọng của Tableau là cung cấp thư viện biểu đồ đa dạng như: biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ dải, biểu đồ Gantt, biểu đồ đạn,…
Maps Tính năng bản đồ của Tableau được cài đặt sẵn về bản đồ thành phố, mã bưu chính, ranh giới hành chính,…Điều này giúp Tableau tạo ra những biểu đồ chi tiết và thông minh. Các loại bản đồ có sẵn trong Tableau bao gồm: Heat map, Flow map, Choropleth,…
Bảo mật Tableau luôn chú trọng đặc biệt đến bảo mật người dùng. Nền tảng này có một hệ thống bảo mật hoàn toàn dựa trên hệ thống xác thực và phân quyền cho các kết nối dữ liệu và truy cập người dùng. Ngoài ra, Tableau còn cho phép tích hợp các giao thức bảo mật khác như: Active Directory, Kerberos,…Đặc biệt, Tableau thực hiện lọc dòng cấp độ để đảm bảo các dữ liệu được an toàn. 
Giao diện di động Tableau nhận thấy được sự phổ biến của các thiết bị di động trong thế giới mới nên đã sớm phát triển phiên bản ứng dụng dành cho di động. Người dùng có thể tạo bảng điều khiển và báo cáo sao cho nó tương thích với thiết bị. 
Phân tích dự đoán Một tính năng vô cùng hữu ích của Tableau là phân tích dự đoán. Nó sử dụng chuỗi thời gian và dự đoán tạo ra đường xu hướng trên giao diện động của Tableau. Dựa vào cơ sở dữ liệu mạnh mẽ, người dùng có thể dễ dàng nhận được sự dự đoán dữ liệu cũng như dự báo thị trường một cách chuẩn xác. 

Ưu điểm và nhược điểm của Tableau

Tableau là nền tảng phân tích và trực quan hoá dữ liệu có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, Tableau cũng có một số mặt hạn chế. Doanh nghiệp cần xem xét và khắc phục để có thể áp dụng Tableau vào tổ chức của mình một cách hiệu quả nhất. 

Ưu điểm của Tableau 

 • Trực quan hoá dữ liệu: Tableau là một công cụ trực quan hoá dữ liệu và cung cấp các tính toán phức tạp, kết hợp dữ liệu và bảng điều khiển tạo ra các bảng trực quan hoá tối ưu nhất.
 • Tạo trực quan hoá tương tác nhanh chóng: Với các thao tác kéo thả đơn giản, người dùng có thể tạo ra các trực quan hoá tương tác dễ dàng. 
 • Dễ sử dụng: Tableau cung cấp nhiều lựa chọn trực quan hoá cải thiện trải nghiệm của người dùng. So với Python, Tableau rất dễ học. Người dùng không cần có kiến thức về lập trình cũng có thể dễ dàng sử dụng Tableau.
 • Xử lý dữ liệu lớn: Tableau dễ dàng xử lý hàng triệu dòng dữ liệu mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của bảng điều khiển. Ngoài ra, Tableau cũng có tùy chọn “live” để kết nối nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.
 • Sử dụng đa dạng ngôn ngữ lập trình: Để tránh vấn đề về hiệu suất và thực hiện các thuật toán phức tạp trên Tableau, người dùng có thể kết hợp sử dụng Python hoặc R. Khi sử dụng Python Script có thể giảm tải phần mềm bằng cách làm sạch dữ liệu với các gói dữ liệu.
 • Hỗ trợ giao diện di động: Bảng điều khiển Tableau hỗ trợ đa dạng các thiết bị di động khác nhau. Nó tự động nhận biết và điều chỉnh để đảm bảo báo cáo chính xác được gửi đến thiết bị phù hợp. 

Nhược điểm của Tableau

 • Tableau không có tùy chọn lên lịch nên các nhà phát triển hoặc người dùng phải làm mới thủ công thay vì tự động.
 • Hạn chế lớn nhất của Tableau là giá cả. Tableau chia thành các sản phẩm khác nhau, và mỗi sản phẩm sẽ có giá khác nhau. Doanh nghiệp cần cân nhắc chính xác sản phẩm phù hợp với quy mô tổ chức của mình để tối ưu.

Khám phá, phân tích và chia sẻ dữ liệu dễ dàng cùng Tableau: Xem Tại Đây!

Các sản phẩm của Tableau

Sản phẩm  Phiên bản Đặc điểm, tính năng
Tableau Desktop Trả phí Tableau Desktop giúp tạo những báo cáo, bảng điều khiển và câu chuyện bằng cách sử dụng các biểu đồ và đồ thị khác nhau. Các bảng điều khiển và báo cáo được tạo bằng Tableau Desktop có thể chia sẻ trong cùng một mạng nội bộ hoặc công khai.
Tableau Server Trả phí Tableau server chủ yếu được sử dụng trong một tổ chức, doanh nghiệp để chia sẻ các bảng điều khiển và báo cáo được tạo bằng các ứng dụng của Tableau Desktop qua các nhóm khác nhau. Người dùng có thể đặt ra các câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên và sẽ nhận được phản hồi dựa trên trí tuệ nhân tạo về dữ liệu.
Tableau Online Trả phí Nền tảng phân tích Tableau Online được lưu trữ trên cloud và giúp người dùng xây dựng những bảng điều khiển và chia sẻ với mọi người. Doanh nghiệp có thể kết nối với các cơ sở dữ liệu đám mây như Amazon Redshift và Google BigQuery. Tableau Online tự động làm mới dữ liệu từ các ứng dụng web như Google Analytics và Salesforce CRM.
Tableau Public Miễn phí Tableau Public là phiên bản miễn phí, tuy nhiên các bảng điều khiển tạo ra sẽ không được lưu trữ cục bộ. Chúng có thể được lưu trữ trên Public Cloud của Tableau và được chia sẻ với mọi người. Do thiếu tùy chọn bảo mật, người dùng nào cũng có thể tải xuống và truy cập vào các tệp đã lưu trữ trên Cloud.
Tableau Reader Miễn phí Đây là một ứng dụng desktop miễn phí cho phép người dùng mở và tương tác với các báo cáo được xây dựng bằng Tableau Desktop
Tableau Mobile Miễn phí Tableau Mobile cung cấp bản xem trước các tương tác, cho phép người dùng kiểm tra dữ liệu và báo cáo bất cứ lúc nào từ mọi nơi. Người dùng có thể chọn, lọc và điều chỉnh dữ liệu chỉ bằng thao tác chạm.

Điểm khác biệt giữa Tableau và Power BI

Tableau vs Power BI
Tableau vs Power BI

Power BI là một dịch vụ phân tích kinh doanh do Microsoft cung cấp. Đây cũng là một công cụ phân tích và trực quan hoá dữ liệu, trích xuất thông tin chuyên sâu và chia sẻ dữ liệu giữa các bộ phận và người dùng. Tương tự như Tableau, Power BI cũng là một công cụ cho phép các tổ chức đưa ra những quyết định chính xác dựa trên dữ liệu và hiểu rõ hơn các hoạt động cũng như hiệu suất kinh doanh của mình. 

Tuy nhiên, 2 công cụ này có những sự khác biệt rõ rệt: 

Tableau Power BI
Mục đích Công cụ kinh doanh thông minh và phân tích, tạo các báo cáo và trực quan hoá dữ liệu với tính linh hoạt cao Phân tích các dữ liệu kinh doanh và thu thập các thông tin chi tiết
Nguồn dữ liệu Cung cấp quyền truy cập từ nhiều nguồn cơ sở dữ liệu và máy chủ khác nhau Hỗ trợ 1 số nguồn cơ sở dữ liệu và máy chủ, không được đa dạng như Tableau
Bảo mật Bảo mật cao và thiết lập các bộ lọc Bảo mật thấp và hạn chế vai trò
Ngôn ngữ được hỗ trợ Hỗ trợ tích hợp đầy đủ cho R và Python Hỗ trợ trực quan dựa trên ngôn ngữ R
Triển khai Trên cloud, On-premise, Lunux, Mac, Windows Cloud, On-premise, Windows
Hiệu suất Xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ mà không bị hạn chế Xử lý khối lượng dữ liệu hạn chế
Dung lượng dữ liệu Tableau có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào Chỉ có thể xử lý 10GB dữ liệu. Nếu khối lượng lớn hơn cần yêu cầu các dịch vụ trên cloud như Azure
Bảng điều khiển  Mặc dù có thể truy cập dễ dàng, nhưng Tableau lại là lựa chọn của nhiều chuyên gia phân tích dữ liệu Có thể sử dụng cho nhiều cấp độ từ người dùng bình thường cho đến chuyên gia

Tổng kết

Tableau là một công cụ phân tích và trực quan hoá dữ liệu vô cùng mạnh mẽ. Nó phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực ngành nghề. Tuy nhiên, doanh nghiệp cùng cần cân đối tình hình tài chính, cũng như xác định chiến lược để lựa chọn thời điểm phù hợp triển khai công cụ này. Gimasys đã có kinh nghiệm triển khai Tableau cho doanh nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin rằng sẽ đưa ra được những đánh giá cũng như tư vấn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ với Gimasys để nhận tư vấn triển khai.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !