Bí quyết tạo mẫu Email Marketing hiệu quả với CRM

151
MỤC LỤC

Email Marketing hiện đang là một trong những công cụ quảng cáo trực tuyến phổ biến được các doanh nghiệp B2B sử dụng để duy trì tương tác với khách hàng và củng cố hình ảnh thương hiệu. Tuy nhiên, để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của Email Marketing, bạn cần phải có một mẫu email chuyên nghiệp và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu bí quyết tạo mẫu Email Marketing hiệu quả với sự hỗ trợ của CRM. 

Vai Trò Của Email Marketing 

Email Marketing là chiến lược tiếp thị thông qua việc gửi thư điện tử (email) có chứa nội dung bán hàng, giới thiệu sản phẩm và các thông tin tiếp thị khác tới nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến. Thay vì gây phiền toái như những Email Spam thiếu chọn lọc, Email Marketing sẽ được lên kế hoạch kỹ càng nhằm hướng tới chính xác những đối tượng có khả năng quan tâm tới sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Có thể nói, Email Marketing là cầu nối để doanh nghiệp duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng, qua việc chia sẻ các tin tức, thông tin về sản phẩm/dịch vụ, và thậm chí là kêu gọi các hành động thương mại.

Bí Quyết Tạo Mẫu Email Marketing Hiệu Quả Với CRM

Việc sử dụng công cụ CRM trong Email Marketing cho phép doanh nghiệp tạo ra các mẫu email theo từng giai đoạn và tự động gửi email dựa trên dữ liệu và hành vi của khách hàng. Ví dụ, khi 01 khách hàng mới đăng ký sử dụng dịch vụ, nhãn hàng có thể tự động gửi email chào mừng và cung cấp cho họ những thông tin hữu ích về các gói sản phẩm. Khi khách hàng hoàn thành một giao dịch, doanh nghiệp có thể gửi email cảm ơn và gợi ý về một số sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp khác. 

Tự động gửi email giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc gửi các thông báo, khuyến mãi tới khách hàng
Tự động gửi email giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc gửi các thông báo, khuyến mãi tới khách hàng

Bằng cách này, các công ty có thể gửi các email theo một lịch trình cụ thể và nhận thông tin phản hồi từ khách hàng để điều chỉnh kế hoạch Email Marketing sao cho hợp lý. Qua đó, họ có thể kiểm soát tần suất gửi thư cho từng khách hàng, tránh được việc gửi quá nhiều email và gây phiền phức cho khách hàng. 

Việc kết hợp CRM vào chiến dịch Email Marketing không chỉ giúp doanh nghiệp mục tiêu hóa thông điệp mà còn nâng cao sự tương tác với khách hàng. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà mọi doanh nghiệp nên chú trọng khi xây dựng các mẫu Email Marketing với sự hỗ trợ từ CRM:

Lưu ý 1: Xác Định Mục Tiêu Của Chiến Dịch

Trước khi bắt đầu tạo mẫu Email Marketing, doanh nghiệp cần xác định cụ thể mục tiêu của chiến dịch: 

  • Chiến dịch này được xây dựng nhằm mục đích quảng bá sản phẩm, thông báo khuyến mãi hay truyền thông về sự kiện mới? 
  • Bạn muốn tỷ lệ chuyển đổi được gia tăng ở giai đoạn nào trong hành trình mua hàng?
  • Bạn muốn người nhận thực hiện một hành động cụ thể? Nếu có, hành động đó là gì (VD: Click vào Link Đính Kèm, Đăng Ký Trải Nghiệm Sản Phẩm/Dịch Vụ, Đặt Hàng,…)? 

Việc đề ra mục tiêu rõ ràng giúp doanh nghiệp dễ dàng thiết kế những mẫu Email Marketing phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu.

Lưu ý 2: Cá Nhân Hoá Nội Dung 

Để tận dụng tối đa tiềm năng của CRM trong việc tạo mẫu Email Marketing, doanh nghiệp cần hiểu rõ khách hàng của mình. Hệ thống CRM cho phép các công ty lưu trữ thông tin về khách hàng (độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi,…). Dựa trên dữ liệu ấy, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh nội dung email sao cho phù hợp với từng nhóm khách hàng hoặc cả cá nhân, góp phần nâng cao tỷ lệ nhấp và tương tác.

VD: Một nhãn hàng thời trang có thể gửi email chúc mừng sinh nhật khách hàng, kèm theo voucher quà tặng và đề xuất các sản phẩm tương tự với những thứ khách hàng đã mua trước đó.

Từ những dữ liệu về khách hàng, doanh nghiệp xây dựng các mẫu email marketing cá nhân hoá nội dung
Từ những dữ liệu về khách hàng, doanh nghiệp xây dựng các mẫu email marketing cá nhân hoá nội dung

Lưu ý 3: Đảm Bảo Tính Chuyên Nghiệp 

Bố Cục Rõ Ràng

Nội dung Email Marketing nên cô đọng và tập trung vào vấn đề chính mà bạn muốn truyền đạt. Hãy tóm tắt thông tin quan trọng, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu và xen kẽ các hình ảnh, đồ họa phù hợp để tăng tính thẩm mỹ cho email.

Bên cạnh đó, các mẫu Email Marketing của doanh nghiệp cần được sắp xếp hợp lý và phân cấp rõ ràng. Điều này giúp người nhận dễ dàng nhận biết nội dung chính, đồng thời tiếp thu nhanh các thông tin mà doanh nghiệp mong muốn truyền đạt. 

Tiêu Đề Thu Hút

Tiêu đề (Subject) là yếu tố quyết định xem người nhận có nhấp vào Email và đọc tiếp nội dung bên trong hay không. Do đó, hãy tạo ra những tiêu đề hấp dẫn và gợi sự tò mò cho khách hàng.

Doanh nghiệp có thể xây dựng một kế hoạch từ khoá sử dụng trong trong tiêu đề để Email Marketing không bị lọt vào hòm thư rác và giúp khách hàng dễ dàng nhận ra nội dung bạn muốn truyền tải, đồng thời tận dụng công cụ CRM để theo dõi và phân tích tính hiệu quả của các tiêu đề được sử dụng.

Lưu ý 4: Sử Dụng Các Công Cụ Đo Lường và Phân Tích Để Tối Ưu Hoá Chiến Dịch

Khả Năng Hiển Thị

Với lượng người truy cập Internet trên điện thoại di động ngày càng tăng cao, hãy đảm bảo rằng mẫu Email Marketing của bạn được tối ưu hóa để hiển thị tốt trên mobile. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng font chữ không bị lỗi và hình ảnh không bị nhòe mờ hoặc bị cắt trên màn hình nhỏ. Trước khi gửi cho toàn bộ khách hàng, hãy kiểm tra kỹ lưỡng mẫu email của bạn trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau để đảm bảo giao diện và hình ảnh hiển thị chuẩn và rõ nét. 

Call-To-Action (CTA)

Ngoài ra, Email Marketing nên có it nhất một nút bấm hành động (Call to Action, CTA) rõ ràng, như “Mua ngay”, “Xem chi tiết”, “Liên hệ”, “Đăng ký ngay”,…. Call-to-action (CTA) là yếu tố quan trọng để chuyển đổi người nhận từ bước đọc email sang thực hiện hành động mà doanh nghiệp mong muốn. 

Liên Tục Đo Lường và Tinh Chỉnh

Không chỉ hỗ trợ quản lý dữ liệu khách hàng, CRM còn cung cấp các công cụ phân tích và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch Email Marketing. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ phân tích trong CRM để theo dõi các số liệu quan trọng như tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp chuột vào liên kết, tỷ lệ chuyển đổi, qua đó hiểu rõ các thay đổi trong hành vi khách hàng và cải thiện các chiến dịch tương tự trong tương lai để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Đọc thêm:

Tham Khảo Bố Cục Mẫu Email Marketing CRM

 

TIÊU CHÍ MÔ TẢ CHI TIẾT
TIÊU CHUẨN BỐ CỤC CHUNG – Mẫu Email Marketing CRM thường rộng khoảng 650-700px. Kích thước này tương thích với khả năng hiển thị trên các trang Web Mail (Gmail, Hotmail, Yahoo..) hay các trình duyệt đọc mail như Outlook, IncrediMail, Lotus,….

– Độ dài không cố định, phụ thuộc vào thông điệp doanh nghiệp muốn truyền đạt. Tuy nhiên, nội dung nên ngắn gọn bởi ít ai có thời gian để đọc 01 Email Marketing dài lan man.

PRE-HEADER Pre-Header (Tiêu đề trước) là phần nằm ở phía trên cùng của mẫu Email Marketing CRM. Thông thường, doanh nghiệp sẽ đính kèm logo thương hiệu tại đây.

– Chiều rộng ≈ kích thước chuẩn của mẫu Email.

– Chiều cao ≈ khoảng 50 – 65px.

NÚT CTA – Kích thước thông thường: 16 x 16px.

– Kích thước hiển thị tối ưu trên mobile: 44 x 44 px.

– Nên được đặt ở chính giữa, phụ trách đưa link về form đăng ký, gắn UTM để đo được chính xác hơn.

FOOTER – Chiều rộng ≈ kích thước mẫu Email.

– Chiều dài ≈ 200px.

KHẢ NĂNG HIỂN THỊ – Ưu tiên các font chữ phổ thông: Arial, Calibri, Times New Roman,…

– Cỡ chữ chuẩn ≈ 14px.

– Cỡ chữ tiêu đề tối thiểu 22px.

– Tận dụng font chữ in đậm hoặc in nghiêng đối với những nội dung cần nhấn mạnh.

– Dùng bullet points khi liệt kê các ý chính để người xem dễ dàng tiếp nhận thông tin.

– Sử dụng dấu cách hoặc chia đoạn để phân biệt các nội dung khác nhau.

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH – Không nên gắn video mà nên chèn link video vào thumbnail (hình ảnh khái quát nội dung của video) và gắn vào email 

=> Kích thước thumbnail: Chiều rộng ≈ kích thước mẫu email, chiều dài ≈ 300px).

– File đính kèm ≤ 20MB.

– Tránh lạm dụng GIF.

– Không nên cung cấp toàn bộ nội dung dưới dạng hình ảnh do một số trình duyệt đọc mail (VD: Outlook) sẽ chặn hiển thị hình ảnh.

 

Kết Luận

CRM là một nguồn tài nguyên vô giá giúp doanh nghiệp xây dựng và duy trì mối quan hệ bền vững và lâu dài với khách hàng, không chỉ qua Email Marketing mà còn qua nhiều kênh tiếp thị khác. Hi vọng rằng những thông tin trên của Gimasys sẽ giúp bạn sử dụng các công cụ CRM hiệu quả khi xây dựng các mẫu Email Marketing, từ đó tăng cường khả năng thu hút, tiếp cận, và tương tác với khách hàng. 

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !