Phân biệt Marketing Cloud & Pardot: Hai nền tảng CRM Marketing hàng đầu của Salesforce

836
MỤC LỤC

Marketing Cloud và Pardot đều là hai nền tảng Marketing CRM nổi tiếng thuộc Salesforce, mỗi khi nhắc đến Marketing Automation đây luôn là hai lựa chọn hàng đầu cho bất cứ doanh nghiệp nào khi muốn tự động hóa quy trình Marketing. Cả hai công cụ có một số điểm tương đồng nhất định vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một hoặc nghĩ rằng Pardot thuộc Marketing Cloud. Để tăng thêm sự nhầm lẫn, năm 2022, Pardot đã được đổi tên thành “Marketing Cloud Account Engagement”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được điểm giống và khác nhau của hai nền tảng, từ đó lựa chọn được giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Pardot và Marketing Cloud đều là CRM Marketing thuộc Salesforce
Pardot và Marketing Cloud đều là CRM Marketing thuộc Salesforce

Sự khác biệt giữa Pardot (Account Engagement) và Marketing Cloud

Sự khác biệt đầu tiên giữa hai nền tảng là đối tượng sử dụng, nếu như Salesforce Marketing Cloud là giải pháp dành cho các doanh nghiệp B2C thì Pardot (Account Engagement) được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp B2B.

Ngoài ra, hai nền tảng này còn có một số điểm khác biệt được chỉ ra ở bảng sau:

Pardot (Account Engagement) Marketing Cloud
Mục tiêu chính “Tăng sức mạnh hiệu quả marketing và bán hàng của bạn bằng cách cải thiện sự liên kết giữa các nhóm, thúc đẩy và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng mới” “Phát triển các mối quan hệ và doanh thu với trải nghiệm liền mạch từ quảng cáo đến tài khoản, email đến thương mại điện tử, mạng xã hội đến dịch vụ và hơn thế nữa”
Sự khác biệt chính: Được sử dụng cho ‘các giao dịch mua được xem xét’, nơi có chu kỳ bán hàng dài và nhiều người ra quyết định. Đó là lý do tại sao Pardot thường được gọi là công cụ tiếp thị B2B. Phù hợp nhất với việc mua hàng giao dịch trên nhiều kênh tiếp thị. Đó là lý do tại sao Marketing Cloud thường được gọi là công cụ tiếp thị B2C.
Các kênh tiếp thị: Email, mạng xã hội Email, mạng xã hội, SMS, quảng cáo hiển thị
Các tính năng: Tạo khách hàng tiềm năng, chấm điểm khách hàng tiềm năng, phân loại khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng khách hàng qua email, content marketing, tiếp thị hội thảo trên web, tiếp thị dựa trên tài khoản. Nhắn tin thời gian thực, tiếp thị đa kênh, tiếp thị di động, tương tác trên mạng xã hội, quảng cáo hiển thị, thương mại điện tử.
Có thể ứng dụng cho ngành nghề: Dịch vụ chuyên nghiệp (lưu ý: Pardot không dành riêng cho ngành cung cấp tổ chức sự kiện có tiêu chí ‘khác biệt chính’) Bán lẻ, FMCG, sức khỏe & sắc đẹp, du lịch & giải trí, phi lợi nhuận, v.v.
Kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết: Được thiết kế như WYSIWG***. Có thể được quản lý bởi một Chuyên gia Pardot được chứng nhận (trong một thiết lập tiêu chuẩn). Có một loạt ‘Builders’ và ‘Studios’, một số trong đó yêu cầu chuyên môn hóa. Quản lý dữ liệu trong Marketing Cloud phức tạp hơn trong Pardot.
Licensing/ add-on Pardot là toàn diện, tuy nhiên, một số tính năng nâng cao (phân tích, tính năng hỗ trợ AI) là tiện ích bổ sung. Marketing Cloud được bán dưới các mô-đun. Kiểm tra các kênh tiếp thị, khả năng và báo cáo nào sẽ được đưa vào tài khoản của bạn trước khi bạn mua.
Tích hợp với nền tảng Salesforce: Phù hợp với Sales Cloud CRM. Điều này có nghĩa là Pardot tương tác với nhiều đối tượng Salesforce tiêu chuẩn (Khách hàng tiềm năng, Liên hệ, Cơ hội). Pardot đã tiến thêm một bước nữa để bây giờ sử dụng các Chiến dịch giống như bạn làm trong ứng dụng Pardot. Các đối tượng tiếp thị khác hiện được xây dựng trên nền tảng cốt lõi (ví dụ: email, trang đích). Một số cơ sở dữ liệu Pardot của bạn vẫn tồn tại ngoài nền tảng. Salesforce Marketing Cloud không được xây dựng trên nền tảng Salesforce cốt lõi; thay vào đó, các trình kết nối được sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu hai chiều giữa hai nền tảng. Một khi bạn nhận ra SMFC sử dụng bao nhiêu sức mạnh, bạn có thể hiểu tại sao nó xứng đáng với nền tảng riêng của nó.

Đọc thêm:

FAQ: Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về Pardot (Account Engagement) và Marketing Cloud

Giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến Pardot và Marketing Cloud
Giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến Pardot và Marketing Cloud

“Pardot có phải là một phần của Marketing Cloud không?” và “Pardot có được bao gồm trong Marketing Cloud không?”

Để giải thích Pardot có phải là “một phần” của Marketing Cloud hay không, ta cần chia cụm từ này ra hai cách hiểu:

  • Hai sản phẩm này được xây dựng có cấu trúc/ nền tảng giống nhau?
  • Được quảng bá dưới cùng một thương hiệu?

Hai sản phẩm này được xây dựng có cấu trúc/ nền tảng giống nhau hay không? Câu trả lời là không. Pardot được xây dựng một phần trên nền tảng riêng của nó và một phần trên nền tảng Salesforce cốt lõi. Marketing Cloud thì khác, nó là một nền tảng độc lập, không xây dựng trên nền tảng Salesforce cốt lõi. Mặc dù được đổi tên thành “Marketing Cloud Account Engagement”, nhưng cả hai không hoạt động cùng nhau, cũng không được bán cùng nhau. Marketing Cloud vẫn tồn tại một mình, không phải trên nền tảng Salesforce cốt lõi.

Được quảng bá dưới cùng một thương hiệu? Đúng, Pardot (Account Engagement) được quảng bá như là một sản phẩm thuộc Marketing Cloud với tên gọi đầy đủ là Marketing Cloud Account Engagement.

Pardot là một công cụ tiếp thị qua email?

Email là một trong những kênh tiếp thị chính của Pardot, tuy nhiên khả năng của nó không dừng lại ở đó. Pardot được thiết kế để tự động phân loại dữ liệu của bạn phù hợp với hành vi của khách hàng tiềm năng và những dữ liệu có sẵn trong CRM của bạn. Việc phân loại dữ liệu giúp doanh nghiệp gửi email khi có liên quan với nhu cầu của khách hàng, khi đó Pardot phát huy giá trị của mình.

Pardot cũng có các tính năng như đăng bài trên Social và SMS tuy nhiên những tính năng này không được tối ưu như ở Marketing Cloud. 

Có thể sử dụng cả Marketing Cloud và Pardot không và doanh nghiệp nên sử dụng nền tảng nào?

Có thể sử dụng song song Marketing Cloud và Pardot. Lựa chọn nền tảng nào còn phụ thuộc vào ngân sách cũng như mục tiêu và đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Mặc dù là một giải pháp có mức giá thấp hơn so với Marketing Cloud nhưng Pardot phù hợp với doanh nghiệp ở mọi quy mô. Ở một số góc độ nào đó, mức giá thấp hơn không hoàn toàn là lợi thế của Pardot khi nền tảng này cũng có những hạn chế riêng. 

Một doanh nghiệp muốn khai thác sâu những tiềm năng của Marketing Automation thì cần cân nhắc những mục tiêu và hướng đi trong tương lai để lựa chọn nền tảng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hiện tại doanh nghiệp đầu tư vào Pardot nhưng lâu dài lại muốn phát triển thêm các kênh tiếp thị khác, việc này sẽ dẫn đến lãng phí và phải mất thêm nhiều chi phí khác để mua thêm nền tảng.

Để biết nền tảng nào phù hợp với doanh nghiệp, bạn cũng có thể đánh giá dựa trên các tiêu chí:

  • Doanh nghiệp của bạn có quá trình cân nhắc mua hàng dài và nhiều người ra quyết định không? = Sử dụng Pardot
  • Quy trình bán hàng của bạn có được quản lý với Khách hàng tiềm năng và Cơ hội bán hàng không? = Sử dụng Pardot
  • Doanh nghiệp của bạn có giao dịch mua hàng trên nhiều kênh tiếp thị không? (và thương mại điện tử) = Sử dụng Marketing Cloud

Có sự khác biệt chính giữa Pardot và Marketing Cloud – các yếu tố như chu kỳ bán hàng của doanh nghiệp kéo dài bao lâu, có bao nhiêu người ra quyết định ảnh hưởng đến nó và kênh tiếp thị nào bạn sử dụng nhiều, sẽ là câu trả lời rõ ràng doanh nghiệp nên sử dụng công cụ nào.

Dù là Pardot hay Marketing Cloud thì đây đều là hai nền tảng hiệu quả và đáng tiền để đầu tư. Nếu bạn vẫn đang phân vân nên lựa chọn nền tảng nào thì hãy liên hệ với Gimasys để được tư vấn chi tiết.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !