Tableau AI – Chìa khóa đưa doanh nghiệp tới thành công

741

Theo State of Data Science and Analytics report (2023), hơn 30% nhân viên được hỏi cho biết họ đã dành quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị dữ liệu, trung bình 36 giờ/tuần (tương đương gần 5 ngày làm việc). Mặt khác, 94% nhà quản lý cảm thấy rằng tổ chức của họ lẽ ra nên thu được nhiều giá trị hơn từ dữ liệu phân tích so với hiện tại. 

Những con số biết nói trên đã chỉ ra một thực trạng khá phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay. Đó chính là việc khai thác dữ liệu thiếu hiệu quả do quy trình thủ công tốn kém thời gian và hạn chế trong chuyển đổi tư duy dữ liệu. 

Trong sự kiện “Bứt phá tiềm năng dữ liệu với Tableau AI” diễn ra vào ngày 31/05 vừa qua, Gimasys đã phối hợp cùng Tableau đem tới cho các khách mời một giải pháp công nghệ thông minh, ứng dụng AI vào quá trình phân tích dữ liệu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự kiện “Bứt phá tiềm năng dữ liệu với Tableau AI”
Sự kiện “Bứt phá tiềm năng dữ liệu với Tableau AI”

Thách thức dữ liệu trong kỷ nguyên số

Khi bối cảnh dữ liệu trở nên phức tạp hơn, các cuộc khảo sát được đề cập ở phần trên cho thấy phần nổi của tảng băng chìm. Đó chính là số lượng công nhân khổng lồ bị lãng phí cho việc chuẩn bị và phân tích dữ liệu hàng ngày. Trong quá trình quản trị và phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp, không ít lần các nhà quản trị phải đau đầu vì:

 • “Ngập lụt” trong dữ liệu nhưng không biết cách khai thác hiệu quả.
 • Quy trình phân tích thủ công tốn kém thời gian và ảnh hưởng đến năng suất.
 • Mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, bắt buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm lợi thế riêng so với đối thủ.

Trong khi đó, tiềm năng chưa được khai thác ở phần chìm sẽ là nhân tố thúc đẩy tác động kinh doanh có ý nghĩa, trong đó có trí tuệ nhân tạo AI và tư duy tiếp cận dữ liệu theo chuyển đổi số.

Tableau AI: Giải pháp thông minh trong phân tích dữ liệu 

Tableau mới đây đã cho ra mắt 2 sản phẩm là Tableau Pulse và trợ lý ảo Einstein Copilot For Tableau. Trong đó, sản phẩm sử dụng giải pháp Tableau AI – tích hợp các chức năng nâng cao của Generative AI (GAI) với sứ mệnh định hình, tổ chức khai thác và sử dụng dữ liệu trong kỷ nguyên mới. 

Sự chuyển giao từ BI (Business Intelligence – Trí tuệ doanh nghiệp) đơn thuần đến AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) đánh dấu bước nhảy vọt trong quá trình phân tích và đọc hiểu dữ liệu. Từ đó rút ngắn khoảng cách giữa con người và hệ thống thông tin, dữ liệu khổng lồ.

Bà Meei Fang Heng - Partner Director của Tableau tại khu vực ASEAN chia sẻ trong chương trình
Bà Meei Fang Heng – Partner Director của Tableau tại khu vực ASEAN chia sẻ trong chương trình

Sự kiện “Bứt phá tiềm năng dữ liệu với Tableau AI”

Ngày 31/05/2024 vừa qua, Gimasys cùng Tableau đã đồng phối hợp tổ chức thành công sự kiện “Bứt phá tiềm năng dữ liệu với Tableau AI”. Sự kiện xoay quanh 2 sản phẩm Tableau Pulse (GA) và Einstein Copilot for Tableau (Beta), trong đó yếu tố nền tảng tạo nên sản phẩm là Tableau AI – một Generative AI (GAI) đầy mạnh mẽ của Salesforce.

Sự kiện diễn ra thành công với sự tham gia của 2 diễn giả là chuyên gia trong mảng BI: ông Song Heng – Lead Solution Engineer của Tableau và bà Hoàng Lan – BI & Data Technical Lead của Gimasys. Xuyên suốt sự kiện, các khách tham gia giao lưu và lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia, với các nội dung hấp dẫn:

Chuyển đổi dữ liệu thành hành động với Tableau AI 

Mở đầu sự kiện là phần chia sẻ tới từ ông Song Heng của Tableau. Tại đây, diễn giả nêu bật 4 lý do chính tại sao nên ứng dụng Tableau AI trong quá trình quản lý, phân tích dữ liệu. Cụ thể:

 1. Đây là công cụ phân tích dữ liệu dành cho mọi người, mọi vị trí trong doanh nghiệp.
 2. Kiến trúc nền tảng linh hoạt, đảm bảo môi trường phân tích phù hợp với quá trình phát triển hệ sinh thái ứng dụng
 3. Nền tảng đáng tin cậy và được quản lý có hệ thống, nhằm đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu
 4. Hệ sinh thái cộng đồng Tableau Community hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thu thập, phân tích và đưa ra những insights hữu ích bổ trợ kinh doanh.
Ông Song Heng chia sẻ Lý do doanh nghiệp nên sử dụng Tableau AI
Ông Song Heng chia sẻ Lý do doanh nghiệp nên sử dụng Tableau AI

Trong đó, ông nhấn mạnh: “Doanh nghiệp cần phân biệt 2 yếu tố là giá cả (Price) và chi phí (Cost). Nhiều nhà quản trị cho rằng việc họ bỏ ra một khoản tiền đắt đỏ (Price) cho các nền tảng CRM, công cụ BI là không cần thiết. Trong khi đó, lợi ích nó đem lại cho doanh nghiệp là không giới hạn, trong đó bao gồm tối ưu chi phí (Cost) nhân lực trong hoạt động phân tích dữ liệu thủ công và tập trung nỗ lực vào các hoạt động gia tăng giá trị khác cho doanh nghiệp”.

Từ BI đến AI: Bước nhảy vọt trong phân tích dữ liệu 

Với nội dung chia sẻ này, sự kiện mở ra bức tranh về sự chuyển dịch trong quyết định phân tích dữ liệu từ Tableau BI tới Tableau AI. Ông Song Heng khẳng định: “AI sở hữu sức mạnh thay đổi mọi thứ chúng ta đang làm, trong đó có cách mà con người làm việc với dữ liệu”. 

Để minh chứng, diễn giả đã khái quát những thông tin cơ bản về giao diện trực quan, lợi ích, điểm khác biệt của Tableau Pulse – For Business Users và trợ lý ảo AI Einstein Copilot – For Data Analysts so với những sản phẩm công nghệ thông thường. 

Tableau Pulse & Einstein Copilot For Tableau
Tableau Pulse & Einstein Copilot For Tableau

Về Tableau Pulse, ông Song Heng nhấn mạnh đây là bước đột phá quan trọng đưa dữ liệu vào cuộc sống thông qua Generative AI. Trong đó, 3 giá trị cơ bản mà nền tảng này đem lại chính là: 

 • Tính cá nhân hóa (tùy biến dữ liệu theo vấn đề của người sử dụng)
 • Tính linh hoạt theo ngữ cảnh (truyền những dữ liệu liên quan vào quy trình làm việc)
 • Tính thông minh (nhận dạng, xác định và truyền tải insights hữu ích với người dùng)

Về Einstein Copilot For Tableau (trợ lý ảo Einstein), đây là công cụ cho phép người dùng đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ thông thường để yêu cầu phân tích và giải thích dữ liệu. Ông nêu rõ: “Ứng dụng trợ lý ảo AI giúp xóa bỏ rào cản giữa dữ liệu và con người. Bất kỳ thành viên nào trong tổ chức đều có thể hiểu và phân tích insights tùy chỉnh theo nhu cầu của họ”. 

Trong đó, 3 lợi ích cốt lõi mà Einstein mang lại bao gồm:

 • Cho phép khám phá dữ liệu nhanh hơn, tăng tốc độ kiến tạo thông tin 
 • Trực quan phân tích dữ liệu, trình độ phân tích chuyên sâu
 • Bảo vệ hàng rào dữ liệu và minh bạch với người dùng

Đặc biệt trong phần này, khách mời có cơ hội được quan sát demo chi tiết về sản phẩm Tableau Pulse và Einstein Copilot. Trong đó, quy trình thu thập, phân tích dữ liệu, trao quyền cho người dùng hay điều chỉnh các tác vụ theo nhu cầu sử dụng sẽ được mô phỏng trực quan trong phần trình bày của diễn giả. 

Ông Song Heng chia sẻ Lý do doanh nghiệp nên sử dụng Tableau AI
Demo sản phẩm Tableau Pulse và Einstein Copilot 

Ông Song Heng bày tỏ: “Người dùng trong quá trình sử dụng sản phẩm mới Tableau AI có thể bày tỏ ý kiến, đưa ra mong muốn, nhu cầu mang tính đóng góp cho nền tảng thêm hoàn thiện và tối ưu hơn. Nó có thể tốt, nhưng tốt hơn nữa là điều chúng tôi mong muốn để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng!”.

Lộ trình triển khai dự án BI thành công từ chuyên gia

Lý thuyết luôn có một “khoảng cách” với thực hành. Nội dung cuối cùng của sự kiện khép lại bằng những chia sẻ từ chuyên gia Hoàng Lan – BI & Data Technical Lead tại Gimasys, về phương pháp tiếp cận và lộ trình triển sang dự án BI thành công. 

Chị Hoàng Lan chia sẻ lộ trình triển khai dự án BI thành công
Chị Hoàng Lan chia sẻ lộ trình triển khai dự án BI thành công

Chị nêu bật: “Một dự án BI thành công cần hiểu được cốt lõi nhu cầu và vấn đề mà khách hàng quan tâm”. Bên cạnh các yếu tố về chất lượng dữ liệu hay khả năng mở rộng của hệ thống, chi phí và lợi ích mang lại cũng là những giá trị cần lưu tâm khi tích hợp BI cho doanh nghiệp.

Các vấn đề khách hàng quan tâm khi triển khai dự án BI
Các vấn đề khách hàng quan tâm khi triển khai dự án BI

Đưa ra nhận định về 2 sản phẩm mới của Tableau, chị Hoàng Lan phát biểu: “Sức mạnh của BI kết hợp AI đã giúp trao quyền khai thác dữ liệu tới người dùng cuối, hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Từ đó đánh dấu bước tiến đột phá của Tableau AI trong cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”.

Cụ thể, với Tableau Pulse, diễn giả đề cập điều kiện để nền tảng hoạt động hiệu quả bao gồm 3 yếu tố: tính nhất quán dữ liệu, chất lượng dữ liệu và tính kịp thời dữ liệu. Với trợ lý ảo Einstein Copilot, người dùng cần xác định từ khóa chính xác liên quan tới câu hỏi cần được giải đáp để có được đáp án chính xác và hữu ích nhất.

Tableau AI – Chìa khóa dẫn doanh nghiệp tới thành công

Sự kiện “Bứt phá tiềm năng dữ liệu với Tableau AI” do GimasysTableau đồng tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo đại diện từ các doanh nghiệp, tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự kiện là cơ hội quý giá để các doanh nghiệp tham dự khám phá giải pháp Tableau AI tiên tiến giúp chuyển đổi dữ liệu thành insights giá trị, cũng như trao đổi kinh nghiệm thực tế, kết nối với cộng đồng chuyên gia về dữ liệu.

Tableau AI là công cụ không thể thiếu cho các doanh nghiệp muốn thành công trong kỷ nguyên dữ liệu. Với khả năng mạnh mẽ và phù hợp cho mọi người, Tableau AI giúp doanh nghiệp biến đổi dữ liệu thành hành động thông minh, thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Gimasys – Đối tác hàng đầu của Tableau tại Việt Nam 

Sự kiện vừa qua đã đánh dấu một bước tiến mới của GimasysTableau khi đã giới thiệu thành công tới quý khách hàng 2 sản phẩm mới là Tableau Pulse và Einstein Copilot For Tableau. 

Có thể nói, Gimasys luôn đề cao những giá trị mới, các giải pháp sáng tạo trong quá trình chuyển đổi số, mong muốn đồng hành và đem lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Hy vọng những kiến thức mà doanh nghiệp đem lại trong sự kiện sẽ hỗ trợ và gợi ý cho nhà quản trị trong quá trình phân tích dữ liệu. 

Về Gimasys, Công ty TNHH Tích hợp Hệ thống Quản lý Quốc tế tự hào là đối tác tin cậy của Tableau tại Việt Nam. Trải qua hơn 20 năm, Gimasys đã vươn lên trở thành đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ và triển khai các hệ thống ERP, CRM trên nền tảng điện toán đám mây cho nhiều doanh nghiệp mọi quy mô. 

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !