Làn sóng chuyển đổi số ngành bán lẻ năm 2023

171
MỤC LỤC

Làn sóng chuyển đổi số ngành bán lẻ đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Theo Gartner, năm 2023, hơn 50% tổng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ được thực hiện trực tuyến. Gần 60% trong số đó sẽ được thực hiện thông qua thiết bị di động. Các nhà bán lẻ nắm bắt tiềm năng cũng như cơ hội trong cuộc cách mạng chuyển đổi kỹ thuật số này mới là những nhà kinh doanh bền vững. 

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì?

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là sự truyền tải công nghệ trong ngành bán lẻ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy sự tăng trưởng. Chuyển đổi số ngành bán lẻ bao gồm các hoạt động áp dụng công nghệ như: đặt hàng không tiếp xúc, hệ thống tự thanh toán, tối ưu hóa chi phí và đề xuất sản phẩm do AI cung cấp,…

thị trường ngành bán lẻ rộng lớn
Thị trường ngành bán lẻ rộng lớn

Sự chuyển dịch công nghệ mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số ngành bán lẻ 

Để hoạt động thành công trong cuộc cách mạng này, các nhà bán lẻ cần phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết về những kiến trúc công nghệ, cũng như mô hình hoạt động phù hợp. 

Công nghệ kỹ thuật số trở thành một trong những yếu tố nền tảng cho mọi ngành trong kỷ nguyên mới. Các yếu tố như sự phát triển của thương mại điện tử và bán hàng đa kênh hay thay đổi hành vi của khách hàng trong quá trình cá nhân hoá, cũng như mức độ phức tạp của chuỗi cung ứng đã định hình lại ngành bán lẻ. Các nhà bán lẻ chịu nhiều áp lực để gia tăng lợi nhuận vô cùng lớn sau đại dịch. 

Một sự chuyển đổi công nghệ có thể gây ra những tác động lớn trên diện rộng. Công nghệ sẽ là động lực cốt lõi của tăng trưởng bán lẻ trong tương lai. Nó thúc đẩy khách hàng trên đa kênh, dịch vụ thông minh và tinh gọn cùng với đó là những mô hình kinh doanh thông minh dựa trên dữ liệu. 

>> Giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ: Salesforce Retail Platform

Thách thức trong quá trình số hoá của doanh nghiệp bán lẻ 

Ngành bán lẻ là một thị trường rộng lớn, với giá trị toàn cầu trị giá 7000 tỷ USD. Có hơn 3,2 tỷ người tiêu dùng trên Thế Giới đang thực hiện mua sắm trực tuyến. Hiện tại, các nhà bán lẻ không chỉ tạo ra giá trị và có được lòng trung thành thông qua các yếu tố giá cả, tiện lợi hay khoảng cách cửa hàng. Thời đại mà truyền thông và quảng cáo phủ rộng, người tiêu dùng ưu tiên các hoạt động được cá nhân hoá thì việc đem tới các thông điệp tiếp thị được cá nhân hoá là một chiến lược thông minh để giữ chân khách hàng.

mua sắm trực tuyến lên ngôi trong ngành bán lẻ
Mua sắm trực tuyến lên ngôi trong ngành bán lẻ

Giờ đây, các nhà bán lẻ có thể sử dụng dữ liệu và thông tin chi tiết nắm bắt nhu cầu của khách hàng và nhắm mục tiêu đến những khách hàng đem lại giá trị cao. Nhu cầu chuyển đổi số trong ngành bán lẻ gia tăng vì nó có tiềm năng trực tiếp thúc đẩy doanh thu và tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này cũng gặp nhiều thách thức:

  • Đương đầu với sự thay đổi: Các nhà bán lẻ truyền thống có thể gặp khó khăn khi chuyển sang một hệ thống mới. Điều này có thể gây ra tình trạng “chống lại việc thay đổi” của các phương pháp kỹ thuật số.
  • Hạn chế về ngân sách: Chuyển đổi số là một quá trình dài hơi, và quá trình này cũng sẽ có không ít các chi phí cần phải bỏ ra. Nó liên quan đến cả chi phí nhân lực và cơ sở hạ tầng công nghệ. Đây là thách thức lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ với quy mô vừa và nhỏ.
  • Độ phức tạp: Các công nghệ hiện đại như IoT, blockchain, thực tế tăng cường rất phức tạp. Các phân tích, bước thực hiện và quy trình phức tạp có thể gây nhầm lẫn cho những thành viên không có hoặc ít chuyên môn, có thể khó điều hướng trong hệ thống bán lẻ.


Tuy nhiên, các thách thức này cũng không phải vấn đề không thể vượt qua của các doanh nghiệp. Các xu hướng chuyển đối số ngành bán lẻ luôn hướng đến những công nghệ ưu Việt, dễ sử dụng và mang tới nhiều lợi ích hơn. 

Xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ 2023

Dữ liệu lớn (Big data)

Nói đến chuyển đổi kỹ thuật số hay công nghệ cho bất cứ ngành nào, cụm từ Big data (dữ liệu lớn) luôn được nhắc đến đầu tiên. Các nhà bán lẻ ngày nay đang tận dụng dữ liệu lớn để hiểu khách hàng của họ tốt hơn. Khách hàng hiện đại mong đợi trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa và hiệu quả. Doanh nghiệp bán lẻ đang đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của khách hàng bằng cách sử dụng phân tích dự đoán và theo quy định, cho phép họ quản lý hàng tồn kho, bán hàng và đưa ra chiến lược mua sắm. 

Các quyết định được thông báo bởi dữ liệu lớn trực tiếp giúp các nhà bán lẻ có được lợi tức đầu tư tốt hơn.

Đa kênh

Khách hàng hiện đại hiện diện trên mọi kênh: kể cả truyền thống và trực tuyến. Chiến lược bán lẻ đa kênh liên quan đến việc kết nối và đồng bộ hóa các giao dịch kinh doanh với khách hàng thông qua các kênh khác nhau như: phương tiện truyền thông xã hội, email và trang web,…. Bán hàng đa kênh giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch cho khách hàng. 

Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật trong ngành bán lẻ đã thay đổi cách theo dõi sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Công nghệ GPS và RFID đã thay đổi cuộc chơi đối với các nhà bán lẻ. 

Internet of Things cũng đã đóng một vai trò trong việc kiểm soát hành vi trộm cắp bằng cách sử dụng tính năng định vị địa lý. Theo hiệp hội phòng chống trộm cắp trong cửa hàng (NASP) , hơn 25 triệu đô la hàng hóa bị đánh cắp từ các cửa hàng bán lẻ mỗi ngày. Thẻ RFID cho phép người điều hành cửa hàng tạo ra một hàng rào ảo xung quanh các địa điểm bán lẻ giúp kiểm soát hành vi trộm cắp. 

Blockchain

Các nhà bán lẻ đang áp dụng công nghệ blockchain để tăng tính bảo mật, hiệu quả và minh bạch. Blockchain trong bán lẻ không giới hạn ở các phương thức thanh toán kỹ thuật số. Nó giúp theo dõi các sản phẩm trong chuỗi cung ứng và cho phép các nhà bán lẻ lưu trữ thông tin trong một sổ cái phi tập trung. 

Nestle đã áp dụng công nghệ chuỗi khối vào năm 2017. Gã khổng lồ Thụy Sĩ đã sử dụng chuỗi khối để giúp việc theo dõi sản phẩm trở nên trơn tru, dễ dàng và được chuẩn hóa. Trong những năm qua, hãng cà phê này đã mở rộng việc sử dụng blockchain cho thương hiệu cà phê Thụy Điển Zoegas. 

Thực tế tăng cường (Augmented reality)

Thực tế tăng cường tạo ra một trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo. Các thương hiệu có thể tận dụng trải nghiệm này để làm phong phú thêm các tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Công nghệ “thử và mua” là một phần của trải nghiệm thực tế tăng cường. Các thương hiệu hiện đang tạo ra các mô phỏng ảo để giúp người dùng tương tác tốt hơn với sản phẩm một cách thoải mái tại nhà của họ. Việc tạo ra các cửa hàng ảo sử dụng thực tế tăng cường kết hợp trải nghiệm bán lẻ truyền thống với thương mại điện tử theo cách tốt nhất có thể.

Trên đây là 5 xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các công nghệ mới cũng bắt đầu du nhập. Nhiều doanh nghiệp đã, đang và tiếp tục triển khai và áp dụng những công nghệ này để bước vào làn sống chuyển đổi. 

Nhìn chung, người tiêu dùng hiện đại bị thu hút bởi mua sắm trực tuyến và các tùy chọn mua hàng trực tuyến khác. Chuyển đổi kỹ thuật số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với bất kỳ doanh nghiệp bán lẻ nào. Các nhà bán lẻ gắn bó với các phương pháp truyền thống rất dễ bị các tổ chức dựa trên dữ liệu và công nghệ đánh bật khỏi thị trường. 

Để thành công và phát triển, các nhà bán lẻ cần thường xuyên cập nhật các xu hướng và công nghệ hiện tại được sử dụng, từ đó lựa chọn được công nghệ phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình. 

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !