Tìm hiểu về Salesforce – Nền tảng CRM #1 Thế giới

4401
MỤC LỤC

Các công nghệ điện toán đám mây ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp, tổ chức việc ứng dụng các công nghệ này vào hoạt động kinh doanh, vận hành của mình,. Tiêu biểu trong đó là nền tảng CRM (Customer Relationship Management) trên cloud được áp dụng phổ biến. Khi tìm hiểu về CRM trên cloud chắc hẳn cái tên đầu tiên được nhắc tới đó là Salesforce – nền tảng tiên phong cũng là #1 Thế Giới về CRM tính đến thời điểm hiện tại. Bài viết dưới đây, hãy cùng Gimasys tìm hiểu những thông tin tổng quan nhất về nền tảng  này nhé.

Tổng quan về Salesforce

Salesforce là gì
Salesforce – Nền tảng CRM số 1 thế giới

Salesforce là gì?

Salesforce Inc là công ty cung cấp phần mềm điện toán đám mây cho doanh nghiệp. Các phần mềm này là công cụ giúp các doanh nghiệp tổ chức có thể tìm thấy nhiều khách hàng tiềm năng hơn, chốt được nhiều giao dịch và tối ưu hoá dịch vụ cho khách hàng của họ. Đặc biệt, đây là công ty tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ CRM trên nền tảng điện toán đám mây. 

Các dịch vụ của Salesforce cung cấp cho phép doanh nghiệp sử dụng công nghệ điện toán đám mây để kết nối tốt hơn với khách hàng và đối tác. Sử dụng Salesforce, các công ty, tổ chức có thể theo dõi mọi hoạt động của khách hàng, đưa ra những chiến dịch tiếp thị chuẩn xác và cung cấp các dịch vụ tuyệt vời.

Nền tảng CRM do Salesforce cung cấp cho phép các tổ chức, doanh nghiệp đi sâu vào các dữ liệu của mình. Các bảng dữ liệu được trực quan hoá là nguồn tài nguyên giá trị để doanh nghiệp tối ưu hóa mọi hoạt động của mình. 

Tổng quan về Salesforce Customer 360

Lịch sử hình thành và phát triển 

Salesforce, Inc. là nhà cung cấp dịch vụ phần mềm doanh nghiệp xã hội và phần mềm điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ (SaaS). Công ty có trụ sở tại San Francisco. Được thành lập năm 1999 bởi cựu giám đốc điều hành Oracle Marc Benioff, Parker Harris, Dave Moellenhoff và Frank Dominguez, công ty được biết đến với tư cách là nhà cung cấp nền tảng quản lý khách hàng (CRM). Theo thời gian, Salesforce trở thành một ông lớn SaaS cung cấp nhiều dịch vụ điện toán đám mây phục vụ đa dạng các hoạt động của doanh nghiệp. Vào tháng 8, 2022 doanh thu của Salesforce đạt 7,72 tỷ đô la, tăng 22% so với năm trước. 

Trước Salesforce, hầu hết các công ty đều cung cấp phần mềm CRM được lưu trữ trên máy chủ hoặc sử dụng tài nguyên cục bộ. Điều này gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tài chính và tốn kém thời gian cho cả đơn vị triển khai và sử dụng phần mềm. 

Salesforce xuất hiện trở thành giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Mô hình đăng ký trả tiền khi sử dụng, đồng thời các dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên cloud, giúp dễ dàng truy cập dữ liệu từ mọi thiết bị và từ mọi nơi, chỉ cần có kết nối internet. 

Cơ sở hạ tầng 

Cơ sở hạ tầng của Salesforce là hệ thống phụ trợ cung cấp năng lượng cho nền tảng điện toán đám mây của chính Salesforce. Nó bao gồm 1 số thành phần như: máy chủ ứng dụng Salesforce, máy chủ cơ sở dữ liệu, môi trường phát triển ứng dụng và nền tảng tích hợp ứng dụng. 

Cơ sở hạ tầng của Salesforce được thiết kế để có khả năng mở rộng cao, chịu nhiều lỗi và hỗ trợ nhanh chóng. Nó liên tục được cập nhật và cải tiến bởi đội ngũ Salesforce để theo kịp nhu cầu bị thay đổi liên tục từ thị trường, doanh nghiệp. 

Kiến trúc của Salesforce

Kiến trúc của Salesforce cơ bản bao gồm 3 lớp: 

  • Multi-tenant (kiến trúc đa người dùng): Salesforce lưu trữ dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Thay vì mỗi khách hàng cần có một hệ thống riêng, hệ thống máy chủ Salesforce cung cấp có thể phục vụ nhiều khách hàng – hay nó còn được gọi là kiến trúc đa người dùng. Với kiến trúc này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn.
  • Siêu dữ liệu: Salesforce sử dụng mô hình phát triển dựa trên siêu dữ liệu. Tất cả các nhà phát triển chỉ cần tập trung vào việc xây dựng ứng dụng mà không cần quan tâm đến chi tiết kỹ thuật. Nền tảng dựa trên siêu dữ liệu giúp dễ dàng tùy chỉnh và phát triển ứng dụng theo từng mô hình và quy mô của doanh nghiệp.
  • Giao diện lập trình ứng dụng (API): Salesforce cung cấp một bộ API mạnh mẽ giúp các nhà phát triển xây dựng, phát triển và tùy chỉnh ứng dụng Salesforce. Mọi tính năng của Salesforce sẽ được thiết kế và triển khai một cách chính xác và có kế hoạch.

Cách mà Salesforce hoạt động

Salesforce không chỉ là một nền tảng CRM, nó còn là một nền tảng tập trung để quản lý khách hàng, khách hàng tiềm năng, đối tác, dịch vụ khách hàng,…Người dùng truy cập thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, desktop. Ngoài ra, Salesforce cho phép người dùng tùy chỉnh các đối tượng, trường, quy trình và báo cáo. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tích hợp chúng với các sản phẩm phần mềm khác để tối ưu các hoạt động kinh doanh của mình. Các công nghệ tự động hoá, trí tuệ nhân tạo (AI),…cũng liên tục được cập nhật và tích hợp vào Salesforce.

Ứng dụng của Salesforce đối với doanh nghiệp

Salesforce cho phép các tổ chức, doanh nghiệp trong mọi quy mô và ngành nghề hiểu rõ và kết nối tốt hơn với khách hàng, đối tác của mình. Ngoài ra, đây còn là nền tảng giúp các doanh nghiệp này phát triển cơ sở khách hàng của họ. Các công ty thường tích hợp Salesforce vào hệ sinh thái của họ để chia sẻ mọi thông tin, dữ liệu của khách hàng từ bất kể thiết bị, bộ phận hoặc vị trí nào. 

Salesforce cung cấp chế độ xem 360 độ về vòng đời của khách hàng với quy trình làm việc hợp lý, quản lý dữ liệu trên đám mây tập trung vào việc theo dõi và phân tích khách hàng theo thời gian thực. 

Dưới đây là một số vai trò cơ bản và nổi bật đối với một doanh nghiệp: 

  • Dịch vụ khách hàng: Salesforce cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc. Nó giúp giải quyết mọi vấn đề của khách hàng nhanh hơn và cải thiện thời gian đưa ra phản hồi, hỗ trợ từ nhân viên dịch vụ. Salesforce cho phép doanh nghiệp hợp nhất hỗ trợ trên đa kênh từ: email, mạng xã hội, điện thoại,…Đồng thời, nền tảng giúp quản lý tất cả các kênh trên dưới 1 chế độ xem duy nhất. 
  • Tùy chỉnh dữ liệu: Cho phép mọi nhân viên trong tổ chức được xử lý và tùy chỉnh các loại dữ liệu khác nhau theo phân quyền. Nó giúp doanh nghiệp theo dõi được các phân tích theo thời gian thực, từ đó đưa ra những chiến lược nhằm thúc đẩy kinh doanh, nâng cao trải nghiệm. 
  • Báo cáo và phân tích dữ liệu linh hoạt: Cho phép báo cáo và phân tích dữ liệu một cách linh hoạt. Các nhân viên bán hàng có thể tạo báo cáo để xem xét mức độ quan tâm của từng khách hàng, từ đó đưa ra những tiếp cận phù hợp hơn. 
  • Hiểu dữ liệu khách hàng: Công cụ Salesforce giúp doanh nghiệp hiểu dữ liệu khách hàng, xác định chính xác chân dung khách hàng của doanh nghiệp. Từ đó, các chiến dịch được đưa ra để thu hút khách hàng mới, chăm sóc khách hàng cũ sẽ hiệu quả hơn. 

Gimasys là đối tác vàng #1 của Salesforce tại Việt Nam

Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mà Salesforce cung cấp

Salesforce có hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ vô cùng đa dạng – từ phần mềm CRM đến các tuỳ chọn quản lý khách hàng, dịch vụ từ cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là một số dịch vụ điện toán đám mây của Salesforce và những tính năng nổi bật của chúng.

Sales Cloud

Salesforce Sales Cloud (Salesforce)

Đây là sản phẩm đầu tiên và cũng phổ biến nhất của Salesforce. Sales Cloud được thiết kế để quản lý bán hàng cho doanh nghiệp. Nó lưu trữ toàn bộ thông tin khách hàng trên một nền tảng duy nhất từ thông tin khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện hữu và doanh số,…Sales Cloud có thể dễ dàng tích hợp với Marketing Cloud, Service Cloud,….và nhiều phần mềm khác để tối ưu hoá các chiến dịch bán hàng. 

Service Cloud

Đây là công cụ chuyên tối ưu hoá các dịch vụ hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi. Service Cloud giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ thông tin, tương tác của khách hàng một cách chi tiết. Từ đó, các yêu cầu, khiếu nại của khách hàng từ đa kênh sẽ được xử lý nhanh chóng theo thời gian thực. 

Marketing Cloud

Đây là một trong những giải pháp được  marketers tìm kiếm nhiều nhất. Nền tảng giúp tối ưu hoá các chiến dịch marketing đến khách hàng một cách hiệu quả. Các thông điệp đưa ra đúng với từng đối tượng khách hàng. Marketing Cloud giúp xây dựng hành trình khách hàng mới tốt hơn, nâng cao mức độ nhận biết và tương tác của khách hàng với thương hiệu. Đồng thời, nó còn đưa ra báo cáo, phân tích chi tiết của các chiến dịch marketing để cấp độ quản lý có thể theo dõi và tối ưu.

Commerce Cloud

Đây là nền tảng được tích hợp liền mạch với Service Cloud và các nền tảng khác của Salesforce. Nó cung cấp cho người dùng một cái nhìn duy nhất, đầy đủ về đơn đặt hàng, quản lý tồn kho, cửa hàng trực tuyến,… Commerce Cloud có rất nhiều tính năng độc đáo cho phép các nhà bán lẻ, bán buôn tạo ra trải nghiệm WOW cho khách hàng và người tiêu dùng. 

Giải Pháp Salesforce – CRM #1 cho Doanh nghiệp Vừa & Lớn: Xem Tại Đây!

Salesforce CRM tại thị trường Việt Nam

Để tìm hiểu mức độ phù hợp của nền tảng này đối với các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, cùng Gimasys phân tích một số yếu tố sau:

  • Tính năng: Cung cấp bộ tính năng “siêu khủng” dựa trên sự nghiên cứu và đánh giá ở quy mô sâu trên nhiều thị trường. Các tính năng về Sale và Marketing tập trung vào bán hàng và tiếp thị với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận một cách vượt trội
  • Bảng Dashboard có thể tùy chỉnh dễ dàng. Các báo cáo, bảng phân tích dữ liệu đầy đủ thông tin giúp người dùng có thể nhìn thấy một bức tranh tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp. Các bộ phận có thể tìm kiếm và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng, tối ưu hiệu suất hoạt động.
  • Tùy chỉnh hệ thống: Salesforce được xây dựng trên Cloud nên có thể tùy chỉnh và thiết kế theo quy mô, mô hình của từng doanh nghiệp.

Từ 3 yếu tố trên, có thể thấy, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể ứng dụng Salesforce CRM trong việc vận hành và phát triển. Tuy nhiên, vì có bộ tính năng “siêu khủng” việc triển khai và vận hành Salesforce có thể là rào cản cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Với 19 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp CNTT tại thị trường Việt Nam và hiện là đối tác Vàng của Salesforce, Gimasys hoàn toàn thấu hiểu được vấn đề hiện tại. Chính vì vậy, dựa vào kinh nghiệm và năng lực của mình, chúng tôi phát triển các dịch vụ tư vấn, triển khai, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo,…cho mọi doanh nghiệp muốn ứng dụng những giá trị của Salesforce để nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp.

Gimasys đã và đang thành công triển khai giải pháp Salesforce cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam như: VP Banks, Vinfast, VIB, Vietnam Airlines, VitaDairy, VinhUniversity,…Là đối tác Vàng của Salesforce tại Việt Nam, chúng tôi không chỉ có kinh nghiệm sâu sắc trong tư vấn và triển khai Salesforce cho nhiều lĩnh vực – ngành nghề, mà còn là chuyên gia về Salesforce multi-cloud với 160+ chứng chỉ cùng đội ngũ nhân sự có trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !