Tại sao cần chuyển đổi số trong ngành giáo dục?

361
MỤC LỤC

Ngày nay, với mục đích nâng cao trải nghiệm khách hàng và gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp đã và đang thực hiện quá trình chuyển đổi số,  ngành giáo dục cũng không ngoại lệ. Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến quá trình “Chuyển đổi số trong giáo dục”. Thời kỳ giãn cách, giáo viên và học sinh không thể đến trường, việc dạy và học được diễn ra trực tuyến. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại tại đó, việc dạy học trực tuyến tiếp tục phát triển sau khi đại dịch kết thúc. Do đó, các cơ sở giáo dục cần đầu tư và triển khai các giải pháp cho việc dạy học trực tuyến này. Vậy “Chuyển đổi số trong giáo dục” là gì? Thách thức của việc chuyển đổi hiện này là gì?

Đọc thêm:

Chuyển đổi số trong giáo dục là gì? 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là ứng dụng công nghệ tiên tiến một cách phù hợp, tối ưu để cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tạo sự thuận lợi cho việc học tập và làm việc của học sinh, sinh viên, giáo viên và nhân viên của nhà trường. 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục cần đồng bộ về mọi mặt
Chuyển đổi số trong ngành giáo dục cần đồng bộ về mọi mặt

Việc chuyển đổi để nâng cao trải nghiệm người dùng của ngành giáo dục bao gồm:

  • Nâng cao chất lượng học trực tuyến trên các ứng dụng di động và website.
  • Cải thiện và mở rộng các tùy chọn của lớp học trực tuyến. 
  • Ứng dụng công nghệ để theo dõi quá trình học tập của học sinh. Để có thể đánh giá một cách chính xác về sự tiến bộ của người học. 

Lợi thế của chuyển đổi số ngành giáo dục

Linh động trong việc học

Người học cũng như giáo viên có thể chọn học và làm việc trực tuyến ở bất cứ đâu. Người dùng chỉ cần có kết nối Internet ổn định đã có thể lựa chọn và tham gia khoá học mình mong muốn.  

Phân tích dữ liệu chính xác

Trường học có thể sử dụng dữ liệu về người học để có thể phân tích, theo dõi và đánh giá hiệu xuất học tập cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy. Giáo viên có thể nắm bắt rõ hơn nhu cầu của người học để có thể đưa ra các phương án giảng dạy phù hợp. 

Cá nhân hóa việc học

Người học có thể lựa chọn, tùy chỉnh các lớp học, bài học phù hợp với sở thích cũng như khả năng tiếp nhận kiến thức của mình. 

Số hoá ngành giáo dục mang đến sự thuận tiện cho cả người học và người dạy
Số hoá ngành giáo dục mang đến sự thuận tiện cho cả người học và người dạy

Tăng tương tác giữa giáo viên với người học 

Giáo viên có thể cung cấp cho người học nhiều phương thức học thú vị từ các công cụ như chatbot, AR/VR hay phần mềm hỗ trợ AI,… để tăng khả năng tiếp thu tốt hơn khi phương pháp giải dạy ngày càng hiện đại. 

Thách thức khi thực hiện chuyển đổi số ngành giáo dục

Quá trình chuyển đổi từ phương pháp dạy học truyền thống sang phương pháp tiên tiến hơn, hiện đại hơn. Tuy nhiên để thực hiện chuyển đổi số ngành giáo dục không đơn giản. Những thách thức gặp phải khi thực hiện quá trình chuyển đổi số:

  • Ngại thay đổi: Các tổ chức giáo dục ngần ngại khi bước ra khỏi vùng an toàn của mình.
  • Thiếu kinh nghiệm, kỹ năng triển khai công nghệ: Ít nhà trường có kiến thức toàn diện về công nghệ cũng như giải pháp kỹ thuật số có thể ứng dụng trong hoạt động dạy và học. Những kỹ năng của công nghệ như thiết lập các nền tảng học học tập, hay tạo bài tập trực tuyến cho học sinh,… Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình chuyển đổi. 
  • Chiến lược ngắn và dài hạn: Chuyển đổi số là một quá trình đòi hỏi thời gian dài, vì thể cần có những chiến lược ngắn và dài hạn chia rõ mục tiêu cho từng giai đoạn. Việc làm này giúp tăng sự thành công trong quá trình chuyển đổi. Để có thể đưa ra chiến lược phù hợp, nhà trường cần phải trả lời những câu hỏi như: mục tiêu chuyển đổi, công nghệ nào phù hợp, thời gian chuyển đổi diễn ra như thế nào? Ngân sách chuyển đổi?… Đây là một bài toán khó mà nhà trường cần giải quyết. 

Công nghệ chuyển đổi số ứng dụng trong ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo

Tích hợp Trí tuệ nhân tạo vào giáo dục sẽ cung cấp phương pháp học tập được cá nhân hóa cho từng người học, đưa ra những bài học phù hợp để có thể cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh của người học. Bên cạnh đó, AI tự động chấm điểm cho các bài kiểm tra trắc nghiệm và điền vào chỗ trống. Giúp giáo viên có thêm thời gian trong việc phát triển phương pháp dạy học cũng như tăng tương tác với học sinh.

Chatbot

Chatbot là một công cụ thiết yếu trong các nền tảng học tập, mang lại lợi ích cho học sinh, giáo viên và thậm chí cả nhân viên hành chính. Chatbot có thể hỗ trợ người học thực hiện các tác vụ, trả lời các câu hỏi cơ bản, đưa ra phản hồi hay tư vấn cho học viên về quy trình học tập phù hợp. Vì vậy, nhiều tổ chức giáo dục đã đầu tư ứng dụng công nghệ Chatbot.

Chatbot giúp việc trao đổi thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn
Chatbot giúp việc trao đổi thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn

Công nghệ AR/VR

AR (Augmented Reality, tạm dịch: thực tế ảo tăng cường) là công nghệ mới được tăng cường từ công nghệ VR. Công nghệ này có khả năng xóa bỏ ranh giới giữa thế giới thực và mô hình 3D ảo. Người dùng sẽ được trải nghiệm mô hình ảo trong không gian thực tế thông smartphone hoặc máy tính.

Với công nghệ này, sinh viên có thể hòa mình vào một môi trường thực tế cao, giúp họ áp dụng lý thuyết vào thực tế, ghi nhớ kiến ​​thức tốt hơn và tăng mức độ tương tác. Ví dụ: với hình minh họa 3D có thể giúp họ hiểu cách thức hoạt động của một bộ phận máy móc nhất định hoặc khái niệm toán học trông như thế nào trong cuộc sống thực.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục cải thiện khả năng tiếp cận và hòa nhập của người dùng. Đồng thời góp phần phát triển các phương pháp học tập được cá nhân hóa, hiện đại hơn. Tăng khả năng tương tác và tạo sự liền mạch giữa học sinh và giáo viên, cho phép họ kết nối mọi lúc mọi nơi.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !