CRM cho ngành sản xuất: Giải pháp nâng cao vận hành toàn diện cho các doanh nghiệp

681
MỤC LỤC

CRM – Customer Relationships Management là công cụ hữu ích cho doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp sản xuất nói riêng. Theo IDC, 62% các công ty sản xuất tin rằng CRM giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả tương tác với khách hàng. Lý do nào khiến các doanh nghiệp này tin tưởng vào hệ thống CRM đến vậy? Cùng Gimasys tìm hiểu chi tiết giải pháp CRM cho ngành sản xuất ngay dưới đây. 

CRM ngành sản xuất là gì?

CRM ngành sản xuất là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình vận hành
CRM ngành sản xuất là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình vận hành

CRM là một công cụ giúp quản trị mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Mọi thông tin về khách hàng, khách hàng tiềm năng, cơ hội cũng như giao dịch,…được quản lý trên một nền tảng. 

Các phương thức quản lý dữ liệu khách hàng theo kiểu truyền thống và thủ công đã không còn phù hợp với thế giới hiện đại. Hệ thống CRM cho ngành sản xuất chính là một giải pháp cho vấn đề này. Phần mềm CRM cho doanh nghiệp sản xuất là một giải pháp quản lý mọi dữ liệu liên quan đến khách hàng, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Thông qua những thông tin như như lịch mua hàng, tương tác,….cùng với các công cụ tích hợp, hệ thống CRM giúp doanh nghiệp thu thập những insight hữu ích, thấu hiểu và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, hệ thống CRM còn có thể đem đến trải nghiệm khách hàng xuất sắc.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn nghĩ rằng chưa thật cần thiết để đưa CRM vào trong doanh nghiệp của họ. Khi mọi ngành kinh doanh đang phát triển theo hướng “lấy khách hàng làm trung tâm” suy nghĩ này có thể làm giảm lợi thế của các doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh. Dưới đây là 5 lý do mà khiến các nhà sản xuất phải thay đổi suy nghĩ nếu muốn đưa doanh nghiệp phát triển bền vững. 

5 lý do doanh nghiệp sản xuất cần có hệ thống CRM

Salesforce Manufacturing Cloud là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp ngành sản xuất
Salesforce Manufacturing Cloud là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp ngành sản xuất

Tỷ lệ chốt và hiệu suất bán hàng tốt hơn

CRM là một công cụ cho phép doanh nghiệp thu thập mọi thông tin khách hàng trên một nền tảng duy nhất. Các thông tin này bao gồm: dữ liệu khách hàng, hành vi, tương tác,…nghĩa là các nhân viên kinh doanh có thể quản lý toàn bộ khách hàng, khách hàng tiềm năng, cơ hội và cách thức liên lạc với họ. Các cơ hội bán hàng sẽ được  tận dụng triệt để và giảm thiểu rủi ro bị mất thông tin, bỏ lỡ cơ hội  bán hàng.

Thông tin khách hàng được ghi lại đầy đủ cũng giúp củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Khách hàng cảm thấy mình được quan tâm và tôn trọng, nhu cầu của họ được thấu hiểu và đáp ứng kịp thời, gia tăng tỷ lệ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Các khách hàng mới có thể nhanh chóng chốt giao dịch, các khách hàng cũ thì có tỷ lệ mua lại nhiều hơn. 

Điểm mấu chốt là dịch vụ khách hàng sẽ được cải thiện nhiều hơn dựa trên những dữ liệu đã có và được phân tích. Mọi hoạt động được cá nhân hoá giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng. Theo một nghiên cứu của Economist Intelligence Unit (EIU), một dịch vụ khách hàng tốt có thể đem lại mức tăng trưởng doanh thu lên đến 7%. Và theo một nghiên cứu của Nucleus Research, việc triển khai CRM có thể tăng doanh thu trung bình lên đến 41%. Đây là một cách mà các doanh nghiệp sản xuất có thể tăng trưởng trong tình hình kinh tế đầy biến động hiện tại. 

Dự đoán nhu cầu chuẩn xác

Hiện nay, các nhà sản xuất đang cố gắng tối ưu hoá mọi hoạt động trong doanh nghiệp để gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và cắt giảm chi phí tới mức tối đa. Việc tập trung vào sản phẩm, dịch vụ đáp ứng chuẩn xác nhu cầu của khách hàng là một trong những hoạt động quan trọng để tối ưu hoá tình hình của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu được thu thập, tổng hợp và phân tích trên hệ thống CRM, các nhà sản xuất có thể đưa ra được những dự báo chuẩn xác về nhu cầu của khách hàng, thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định sản xuất, bán hàng phù hợp nhất với thị trường cũng như thị hiếu của người tiêu dùng trong hiện tại. Lập kế hoạch sản xuất tốt hơn giúp doanh nghiệp kiểm soát và dễ dàng xử lý các vấn đề tiềm ẩn ngay từ đầu, đảm bảo tốc độ sản xuất suôn sẻ và thúc đẩy giao dịch tốt hơn. 

Bên cạnh đó, các hệ thống CRM còn đưa ra những dự báo doanh số theo thời gian thực. Dựa trên dữ liệu này, các nhà kinh doanh có thể xây dựng các chiến lược thúc đẩy doanh số và phân bổ nguồn lực kinh doanh phù hợp – thay vì chỉ đợi khách hàng đến và đặt hàng. 

Gia tăng sự hài lòng, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng

Nghiên cứu của Adobe cho thấy, khách hàng trung thành có khả năng mua hàng nhiều hơn 5-7 lần và chi tiêu gấp 3-5 lần so với khách hàng mới. Trong khi đó, chi phí tạo ra một khách hàng mới có thể đắt gấp 6 lần chi phí chăm sóc một khách hàng hiện tại.

CRM không phải chỉ là một công cụ giá trị cho khách hàng tiềm năng mà còn là công cụ để gia tăng mối quan hệ với khách hàng hiện hữu. Các thông tin tương tác của khách hàng được cập nhật theo thời gian thực và lưu trữ, chia sẻ trên một nền tảng cho mọi phòng ban. Không chỉ đội ngũ bán hàng, bộ phận marketing cũng có những thông tin hữu ích để đưa ra những chiến dịch tiếp thị hiệu quả cho từng tệp khách hàng. Bộ phận sản xuất sẽ có bản báo cáo và dự đoán nhu cầu để xây dựng kế hoạch sản xuất đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng,…

Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều hướng tới khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm. Điều này giúp gia tăng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, tạo dấu ấn thương hiệu riêng để khách hàng có thể quay lại vào những lần kế tiếp.

Tạo dựng chuỗi cung ứng thông minh

CRM có thể giúp các nhà kinh doanh hiểu rõ được chuỗi cung ứng của mình. Mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng từ: quản lý nguyên vật liệu, tồn kho, quy trình sản xuất đến quan hệ khách hàng đều được quản lý hợp nhất trên nền tảng CRM. Qua đó trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi, quản lý mọi điểm trong chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể kết hợp với hệ thống ERP của mình để lập kế hoạch sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn. Đây được gọi là “chuỗi cung ứng thông minh” – giúp quản lý tốt hơn lịch trình sản xuất và mức tồn kho, cũng như thuận lợi trong việc mua và thu mua nguyên vật liệu

Cải tiến chất lượng sản phẩm

CRM cung cấp những thông tin chi tiết về suy nghĩ của khách hàng về sản phẩm cũng như cách mà doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng của sản phẩm đó. Giải pháp này đóng vai trò là “đường dẫn giao tiếp” truyền tải những phản hồi của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. Từ đó, các nhà sản xuất có thể thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu thị hiếu từ thị trường, thúc đẩy sản xuất lẫn kinh doanh trong doanh nghiệp.

Tối ưu hiệu quả sản xuất và vận hành thông minh với Salesforce CRM: Xem chi tiết

Salesforce phát triển Manufacturing Cloud – giải pháp CRM dành riêng cho ngành sản xuất

Salesforce hiện đang đứng vị trí hàng đầu trong thị trường CRM. Hệ sinh thái của Salesforce đa dạng cho mọi ngành nghề. Đối với ngành sản xuất, Salesforce Manufacturing Cloud là giải pháp đám mây hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp nhất tính đến thời điểm hiện tại cho ngành sản xuất. 

​Salesforce CRM cho ngành sản xuất giúp vận hành toàn diện cho các doanh nghiệp ngành Sản xuất, kết hợp giữa kiến thức chuyên môn về ngành và kinh nghiệm triển khai hàng nghìn dự án thành công của CRM Salesforce. Đây sẽ là chìa khóa giúp các doanh nghiệp sản xuất xác định vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu ngày càng rộng mở.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !