Sử dụng dữ liệu nâng cao hiệu quả marketing

246
MỤC LỤC

Trong thời đại kỹ thuật số, chức năng của marketing đã vượt ra khỏi nhiệm vụ tạo dựng nhận diện thương hiệu. Ngày nay, nó còn liên quan trực tiếp tới việc gia tăng thu nhập doanh nghiệp. Vì vậy, những người làm trong lĩnh vực tiếp thị cần phải làm việc chặt chẽ với dữ liệu để đưa ra quyết định chính xác, đưa doanh nghiệp đi đúng hướng.

Đọc thêm

Xu hướng Marketing định hướng tăng trưởng

Hoạt động Marketing liên quan trực tiếp tới việc gia tăng thu nhập doanh nghiệp
Hoạt động Marketing liên quan trực tiếp tới việc gia tăng thu nhập doanh nghiệp

Khi được hỏi, 91% các nhà tiếp thị nhận diện rằng marketing đóng một vai trò trọng yếu trong việc gia tăng doanh thu. Đặc biệt tại Thái Lan, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tiếp thị định hướng tăng trưởng đang trở nên ngày càng phổ biến.

Để thực hiện được mục tiêu đó, các nhà tiếp thị đã sử dụng nhiều phương án tiếp cận khác nhau, trong số những người được hỏi có đến 54% xem việc đẩy mạnh tăng trưởng như một chiến lược dài hạn, 11% tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn như tăng doanh số và 35% còn kết hợp cả hai chiến lược trên. Và trong số những chiến lược đó yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu là việc kết nối trải nghiệm của khách hàng giữa marketing, bán hàng và dịch vụ.

Dữ liệu đa kênh

Việc kết hợp dữ liệu từ các kênh marketing mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp:

1. Hiểu rõ khách hàng: Tổng hợp dữ liệu từ các kênh giúp doanh nghiệp nắm bắt được hành vi, sở thích, và nhu cầu của khách hàng một cách toàn diện, từ đó định hình các chiến dịch tiếp thị hiệu quả.

2. Tối ưu hóa ngân sách: Dựa trên dữ liệu từ các kênh, doanh nghiệp có thể xác định được kênh nào mang lại hiệu suất tốt nhất và phân bổ ngân sách marketing một cách hiệu quả hơn.

3. Tăng tương tác và cam kết của khách hàng: Khi hiểu rõ khách hàng từ dữ liệu tổng hợp, doanh nghiệp có thể tạo ra nội dung và ưu đãi cá nhân hóa, tăng khả năng tương tác và sự cam kết của khách hàng.

4. Phân tích hành trình của khách hàng: Dữ liệu từ các kênh cho phép doanh nghiệp phân tích toàn bộ hành trình của khách hàng – từ lúc họ biết đến thương hiệu cho đến lúc họ thực hiện mua sắm.

5. Đánh giá hiệu suất các chiến dịch: Bằng cách kết hợp dữ liệu, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu suất tổng thể của các chiến dịch tiếp thị và tinh chỉnh chiến lược tương ứng.

6. Cải thiện ROI (Return on Investment): Dữ liệu kết hợp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến dịch, nắm bắt cơ hội tiềm năng, và tăng ROI.

7. Đối tác và tiếp thị liên kết: Dữ liệu từ các kênh giúp doanh nghiệp xác định những đối tác tiềm năng và tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị liên kết.

8. Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Bằng cách hiểu rõ hành vi của người dùng trên các kênh, doanh nghiệp có thể cải thiện trải nghiệm người dùng trên website, ứng dụng di động và các điểm tiếp xúc khác.

9. Dự đoán và phân tích xu hướng: Dữ liệu từ nhiều kênh giúp doanh nghiệp nhận biết và dự đoán các xu hướng tiếp thị, giúp họ luôn đi trước một bước so với đối thủ cạnh tranh.

10. Nâng cao sự tin cậy của dữ liệu: Khi kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, khả năng xác thực và độ tin cậy của thông tin sẽ được cải thiện, giúp quyết định kinh doanh được chính xác hơn.

Nhìn chung, việc kết hợp dữ liệu từ các kênh marketing không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình mà còn giúp họ tối ưu hóa ngân sách, chiến dịch, và tăng cường hiệu suất kinh doanh nhưng cũng chính sự kết hợp này đặt ra nhiều thách thức. Một nhà tiếp thị trung bình ở khu vực APAC (Châu Á – Thái Bình Dương) quản lý khoảng 7 kênh và mất nhiều thời gian để hợp nhất dữ liệu từ các kênh này.

Để giải quyết thách thức, họ sử dụng công nghệ để tối ưu hóa, tự động hóa việc thu thập và phân tích dữ liệu. Một số nền tảng hàng đầu được các doanh nghiệp sử dụng có thể kể tên như: Salesforce Marketing Cloud, Salesforce Data Cloud, HubSpot CRM,…

Tìm hiểu về Data Cloud – Nền tảng dữ liệu real-time cho CRM #1 Thế Giới

Tối ưu độ chính xác của Dữ liệu

Độ chính xác của dữ liệu – được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất đối với hiệu suất tiếp thị
Độ chính xác của dữ liệu – được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất đối với hiệu suất tiếp thị

Dữ liệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp, những quyết định kinh doanh quan trọng, thông điệp của chiến dịch marketing đưa ra thường được dựa trên số liệu, dữ liệu thực tế. Độ chính xác dữ liệu được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới hiệu suất marketing. Trước khi tối ưu hóa chiến dịch, chúng ta cần đảm bảo rằng dữ liệu là chính xác.

Một số vấn đề ảnh hưởng đến độ chính xác của dữ liệu:

 • Khả năng truy cập dữ liệu thời gian thực.
 • Tự động hóa việc báo cáo dữ liệu từ nhiều kênh.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào bảng tính hoặc công cụ đo lường riêng biệt.
 • Rủi ro về an ninh và việc bảo mật thông tin.
 • Khả năng tích hợp và tương tác giữa các hệ thống dữ liệu khác nhau.
 • Sai lệch trong việc thu thập và xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn.
 • Việc không cập nhật dữ liệu một cách đều đặn, dẫn đến thông tin lạc hậu.
 • Thiếu kiểm tra và kiểm soát chất lượng dữ liệu đầu vào.
 • Các yếu tố nhân sự như sai sót trong việc nhập liệu hay hiểu lầm thông tin.
 • Thiếu khả năng đánh giá và phân tích dữ liệu một cách sâu rộng.
 • Khó khăn trong việc định nghĩa và đồng bộ hóa các tiêu chuẩn và định dạng dữ liệu.

Văn hóa ra quyết định dựa trên Dữ liệu

Có tới 66% nhà tiếp thị cho rằng họ đã đạt được những bước tiến vượt bậc khi sử dụng dữ liệu trong quá trình ra quyết định và 64% thấy rằng dữ liệu giúp họ đánh giá tiến độ, điều chỉnh các chỉ số hiệu suất chính giữa các nhóm làm việc và đối tác là rất tốt.

Thành công trong marketing dựa trên dữ liệu không chỉ đến từ công cụ và quy trình, mà còn từ văn hóa của tổ chức:

 •   Quyết định dựa trên dữ liệu ở mọi cấp độ.
 •   Thu thập dữ liệu liên quan đến kết quả kinh doanh mong muốn.
 •   Dễ dàng truy cập dữ liệu thời gian thực.

Kết luận

Để tăng cường hiệu quả marketing trong thế giới số hóa ngày nay, việc hiểu và áp dụng dữ liệu một cách chính xác và kịp thời là chìa khóa. Sử dụng dữ liệu không chỉ giúp nâng cao hiệu suất, mà còn mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn trong một môi trường kinh doanh đầy biến đổi.

liên hệ với gimasys

Gửi yêu cầu thành công !

Cảm ơn bạn đã kết nối với Gimasys. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua thông tin đăng ký trong thời gian sớm nhất !